Công nghệ sơn chống thấm hiệu quả nhất hiện nay - Congthucsonnuoc.net

Những cách chống thấm hiệu quả nhất hiện nay

Hiện tượng thấm và cách chống thấm thường được quan tâm khá nhiều bởi các chủ nhà và chủ đầu tư các công trình xây dựng nhà cửa. Vấn đề về thấm trong công trình của bạn không gây nguy hiểm nhiều, tuy nhiên có thể gây ra cảm xúc khó chịu cho bạn. Nếu như nhà bạn đã từng gặp vấn về thấm tường nhà thì bạn sẽ cảm thấy mức độ khó chịu ra sao.

Những cách chống thấm hiệu quả nhất hiện nay - Congthucsonnuoc.net

Chống thấm cho các công trình thường được thực hiện ở vị trí như tầng hầm, tường, nhà vệ sinh, sân thượng, sàn mái, ban công, bể nước và hồ bơi.

CÁC KỸ THUẬT CHỐNG THẤM CHO CÔNG TRÌNH

Các kỹ thuật chống thấm sau thường được sử dụng phổ biến nhất trong xây dựng:

 • Chống thấm Ximang
 • Sơn chống thấm dạng lỏng
 • Lớp phủ Bitum chống thấm
 • Màng Bitum chống thấm
 • Màng chống thấm PU

1. Kỹ thuật chống thấm kết hợp ximang

Chống thấm kết hợp ximang là kỹ thuật chống thấm dễ nhất trong xây dựng. Các vật liệu xi măng chống thấm dễ dàng mua được từ các nhà cung cấp vật liệu xây dựng. Chúng được trộn và sử dụng dễ dàng.

Những cách chống thấm hiệu quả nhất hiện nay - Congthucsonnuoc.net

Xi măng chống thấm

Kỹ thuật này thường được sử dụng trong các khu vực ẩm ướt bên trong như nhà vệ sinh. Kỹ thuật này thường dùng loại xi măng chống thấm dạng cứng, hoặc loại nữa cứng (có độ biến dạng nhất định), nó không tiếp xúc với ánh nắng mặt trời và thời tiết bên ngoài.

Ứng dụng xi măng chống thấm:

Xi măng chống thấm thường được sử dụng cho các loại kết cấu sau:

 • Nhà máy xử lý nước
 • Hệ thống xử lý nước thải
 • Cầu
 • Đập
 • Hệ thống đường sắt và tàu điện ngầm
 • Cảng
 • Kênh và đê bê tông
 • Đường hầm

2. Sơn chống thấm dạng lỏng

Màng chống thấm dạng lỏng là lớp phủ mỏng, thường bao gồm một lớp sơn lót, hai lớp phủ chống thấm bên trên. Các lớp sơn chống thấm thường được thực hiện bằng phun, lăn hoặc dùng dụng cụ cầm tay – bay.

Sơn chống thấm pha màu cao cấp Forich - Forich.vn

Sơn chống thấm pha màu cao cấp dạng lỏng Forich

Các lớp sơn chống thấm sau khi khô sẽ tạo thành lớp phủ cao su trên tường, sàn. Tính co giãn của lớp phủ này có thể lên tới 280%. Độ bền của lớp phủ chống thấm phụ thuộc vào loại polyme mà nhà sản xuất sử dụng để làm sơn chống thấm.

Trên thị trường hiện nay có nhiều dạng sơn chống thấm dạng lỏng được sản xuất theo các cấp độ khác nhau, phù hợp với từng kỹ thuật thi công như: phun, lăn, hoặc trát.

3. Lớp phủ Bitum chống thấm

Lớp phủ bitum được sử dụng để chống thấm, đồng thời cũng là lớp phủ bảo vệ. Tùy theo công thức và cấp độ của thành phần polyme, mà nó được sử dụng với các mục đích khác nhau. Thành phần polyme và thành phần chất xở tăng cường có thể ảnh hưởng đến sự co giản linh hoạt và bảo vệ chống nước của nó.

Lớp phủ bitum cũng được gọi là lớp phủ nhựa đường. Các ứng dụng phổ biến nhất của lớp phủ bitum là dùng tại vị trí bên dưới lớp vữa láng. Nó là lớp phủ bảo vệ tuyệt vời và chống thấm tốt, đặc biệt trên các bề mặt như nền móng bê tông cốt thép.

Những cách chống thấm hiệu quả nhất hiện nay - Congthucsonnuoc.net

Lớp phủ bitum chống thấm

Lớp phủ bitum không phù hợp để phơi sáng dưới ánh nắng mặt trời. Nó trở nên rất giòn và dễ vỡ khi tiếp xúc lâu với ánh sáng mặt trời, trừ khi nó được cải tiến bằng các vật liệu mềm dẻo hơn như các loại PU (polyurethane) hoặc acrylic gốc polyme.

Tính dẻo của sản phẩm bitum hoàn chỉnh luôn phụ thuộc vào hàm lượng chất rắn của polyme được thêm vào bitum.

4. Màng Bitum chống thấm

Màng bitum chống thấm là một phương pháp phổ biến được sử dụng cho mái dốc thấp, hiệu quả đã được chính minh trong thực tế. Màng chống thấm bitum bao gồm 2 loại: màng tự dính và màng khò.

Những cách chống thấm hiệu quả nhất hiện nay - Congthucsonnuoc.net

Màng bitum chống thấm

Màng chống thấm tự dính bao g ồm các hợp chất: nhựa đường, polyme và phụ gia; ngoài ra một số loại nhựa và dầu có thể được thêm vào để cải thiện các đặc tính bám dính. Loại tự dính có thời hạn sử dụng ngắn vì tính chất liên kết dính của màng giảm theo thời gian.

Màn khò có loại tiếp xúc và loại che phủ. Màn khò tiếp xúc thường có cột liệu dạng hạt khoáng để chịu được hao mòn của thời tiết. Để hiệu quả chống thấm được lâu bền, bạn nên trát thêm một lớp vữa bảo vệ để tránh thủng màng.

Những cách chống thấm hiệu quả nhất hiện nay - Congthucsonnuoc.net

Màng bitum chống thấm dạng khò

5. Màng chống thấm PU

Kỹ thuật chống thấm bằng màng chống thấm PU được sử dụng cho khu vực mái bằng phẳng và tiếp xúc với thời tiết. Kỹ thuật chống thấm này tương đối đắt tiền.

Những cách chống thấm hiệu quả nhất hiện nay - Congthucsonnuoc.net

Màng chống thấm PU

Màng chống thấm PU có thể cho bạn sự dẻo dai cao hơn. PU rất nhạy với độ ẩm, do đó trước khi sử dụng, bạn phải đánh giá độ ẩm của sàn bê tông, nếu không sẽ có hiện hiện lột và bong tróc sau một thời gian.

KẾT LUẬN

Do công nghệ vật liệu xây dựng ngày càng phát triển, do đó trên thị trường hiện nay xuất hiện rất nhiều loại vật liệu chống thấm. Bên cạnh những kỹ thuật chống thấm và vật liệu chống thấm được trình bày ở trên, còn có nhiều loại vật liệu khác như: màng chống thấm hdpe, vật liệu chống thấm flinkote, phụ gia chống thấm cho bê tông, các loại keo chống thấm.

Những cách chống thấm hiệu quả nhất hiện nay - Congthucsonnuoc.netNgoài ra, ngày nay các công ty sản xuất đã cho ra đợi dạng sơn chống thấm kết hợp xi măng rất tiện lợi cho khách hàng trong việc ứng dụng chống thấm kết hợp xi măng, các bạn có thể liên hệ trực tiếp với các hãng sơn nước cao cấp như Forich, Lady’s, Azzo, sunpro, Afast…để được tư vấn thêm về sản phẩm này nhé!

Chúng ta đều biết “Phòng bệnh tốt hơn chữa bệnh”. Do đó bạn nên giám sát chất lượng chống thấm kỹ càng khi đang thi công. Trong trường hợp hiện tượng thấm đã xảy ra với bạn khi đang sử dụng công trình, thì vẫn có nhiều cách khắc phục. Bạn có thể thử áp dụng vài kỹ thuật như giới thiệu trên đây. Nếu như bạn muốn giao phó việc này thì nên tìm một đơn vị chống thấm chuyên nghiệp.